Home » Các Mô Hình » Làm giàu từ nuôi bồ câu thương phẩm

Làm giàu từ nuôi bồ câu thương phẩm

 Bồ câu là một trong những vật nuôi thường được “nuôi chơi”, nuôi vài ba cặp cho vui, nhưng với gia đình anh Đặng Văn Cẩn, thôn Tân Thuận, xã Tân Hội (Đức Trọng), chim bồ câu thực sự đã trở thành vật nuôi giúp anh chị làm giàu. Thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm, nhờ nuôi chim bồ câu, anh chị đang trên đường trở thành triệu phú.

Gia đình anh Đặng Văn Cẩn không phải là người có nhiều đất và xưa nay vốn sống chủ yếu bằng chăn nuôi. Chị Chi, vợ anh Cẩn kể lại: “Trước đây gia đình nuôi gà nhiều lắm nhưng lứa thì bệnh chết, lứa thì giá cả bấp bênh, thu nhập thấp, kinh tế rất vất vả. Năm 2006, thấy người ta nuôi chim bồ câu, nhà cũng mua về nuôi thử 10 cặp, không ngờ hợp và phát triển đến như hiện nay”. Chim bồ câu anh chị chọn nuôi là giống của Pháp và Ý, nặng cân, dễ nuôi và thịt ngon. Từ 10 cặp chim ban đầu, chỉ sau gần 2 năm anh chị đã có đàn chim bố mẹ 600 cặp và duy trì như vậy cho đến nay. Theo lời chị Chi, nuôi bồ câu là dễ nhất, thậm chí dễ nuôi hơn cả gà ta và cũng dễ làm giàu.

tanhoiI
Đầu tư cho chuồng nuôi bồ câu rất đơn giản, chỉ là bốn bức tường xây quây lại có lợp một nửa mái, phần giữa căng lưới thông gió, lấy ánh sáng và tránh việc chim bay mất, trên tường gắn ván gỗ làm thành các ô nhỏ, mỗi ô dành cho một cặp bồ câu cha mẹ. Thức ăn cho chim rất đơn giản, chúng thường ăn bắp hạt, thóc và rất ít cám viên, chị Cẩn thường mua bắp tươi về phơi khô, tách hạt cho chim ăn để tiết giảm chi phí. Chim bồ câu gần như không cần chăm sóc, từ khi trứng nở tới 4,5 tháng là chim bắt đầu đẻ trứng tự ấp và sau 19 ngày chim con nở. Nuôi con được 10 ngày, chim mẹ tiếp tục sinh lứa trứng tiếp theo. Theo chị Chi, trung bình 1 tháng chim đẻ 1 lần, mỗi lần được 2 trứng. Bởi vậy, tốc độ phát triển của đàn chim rất nhanh, chim cũng không có bệnh tật gì nên càng dễ nuôi. Chuồng bồ câu của chị chỉ cần một người cho ăn và dọn phân chim một lần/ngày nên gia đình tự làm, không phải thuê người và cũng không vất vả.

Hiện tại, mỗi tháng gia đình anh chị Cẩn xuất bán 200-250 cặp chim bồ câu non 15-20 ngày tuổi với giá 100 ngàn đồng/cặp, để gây giống thường là chim 60 ngày tuổi có giá 200 ngàn đồng/cặp. Chim non của gia đình được các nhà hàng đặt mua sẵn, tới ngày là về tận nơi bắt để phục vụ thực khách. Ngoài khách địa phương, anh chị còn xuất sang các tỉnh lân cận như Ninh Thuận, Bình Thuận. Mỗi tháng, trừ chi phí tiền cho thức ăn là 7 triệu đồng, anh chị thu lãi xấp xỉ 15 triệu đồng. Đây là thu nhập không nhỏ xét tới việc nuôi bầy chim chỉ trong diện tích 160m2 chuồng trại. Anh chị cũng cho biết thêm, gia đình đang tính toán trong thời gian tới mở rộng diện tích chuồng nuôi, tăng đàn chim bố mẹ vì nhu cầu của khách rất cao, có lúc gia đình không đủ chim non để phục vụ.

Ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Hội cho biết, mô hình nuôi chim bồ câu của gia đình anh Đặng Văn Cẩn là mô hình rất thành công. Nhiều gia đình trong xã đã mua giống từ đây về và mở rộng phong trào nuôi chim bồ câu, mang lại nguồn thu nhập tốt, cải thiện điều kiện kinh tế gia đình. Con chim bồ câu đã trở thành vật nuôi giúp nhiều nhà nông có thêm lựa chọn tại Tân Hội.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top