Home » Tin Tức » Chim bồ câu ngửi mùi không khí để tìm đường về nhà

Chim bồ câu ngửi mùi không khí để tìm đường về nhà

Một nghiên cứu được công bố mới đây trên tạp chí Biogeosciences của Hiệp hội Khoa học Địa chất Châu Âu chỉ ra rằng chim bồ câu dựa vào khả năng ngửi mùi không khí để tìm đường về nhà.

 

  Suốt hơn 40 năm qua, nhiều nghiên cứu đã cho thấy chim bồ câu đưa thư sẽ mất phương hướng khi khứu giác của chúng bị suy yếu hoặc khi chúng không được tiếp cận với gió tự nhiên xung quanh nhà. Tuy nhiên, nhiều nhà nghiên cứu đã không tin rằng nhờ những điều kiện không khí như mùi hoặc sức gió, chim bồ câu sẽ tự hình thành một bản đồ riêng trong não bộ, điều chỉnh đường bay để tìm đường về nhà.

 

 

Bồ câu có thể ngửi mùi để tìm được đường về nhà

 

Trong nghiên cứu mới này, Hans Wallraff  thuộc Viện nghiên cứu các loài chim Max Planck tại Seewiesen (Đức) đã cho thấy rằng không khí có chứa các thông tin cần thiết để giúp chim bồ câu tìm đường về nhà .

Hans Wallraff  đã thu thập các mẫu không khí ở gần 100 khu vực khác nhau trong vòng bán kính 200 km tính từ một chuồng bồ câu ở miền nam nước Đức và phân tích chúng. Kết quả cho thấy các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (có mùi hương hoặc mùi hôi) trong không khí có tỉ lệ nhất định. Sự thay đổi trong tỉ lệ hợp chất này sẽ dẫn đến sự thay đổi trong nhận thức về mùi của chim bồ câu và là cơ sở để định hướng đường bay cụ thể.

Để giải thích cho giả thuyết trên, Wallraff đã thả những chim bồ câu vốn chưa từng rời khỏi chuồng của chúng bao giờ (nên chỉ có thể nhận thức được mùi và gió xung quanh nơi ở) ra ngoài. Tuy nhiên, sau đó chúng đều có thể tìm được đường trở về nhà.

\Nghiên cứu này cho thấy mùi trong không khí có vai trò quan trọng trong việc xác định đường bay của bồ câu, giúp chúng có thể tìm đường bay về nơi ở từ cách xa hàng dặm. Tuy nhiên, cần có những nghiên cứu sâu hơn trong tương lai để tìm hiểu xem bằng cách nào thành phần không khí lại có khả năng ảnh hưởng đến việc xác định phương hướng ở bồ câu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top